Thời trang đồng phục và ý nghĩa của nó đối với các nước trên thế giới

Dạo qua một số nước và xem một số đặc điểm cũng như ý nghĩa của việc mặc đồng phục đối với họ. Bạn chắc sẽ thấy thú vị.

Nhật bản

Các cô gái Nhật nghĩ rằng đồng phục học sinh của họ rất dễ thương đến nỗi nhiều người mặc chúng mọi lúc, thậm chí vào cuối tuần. Được giới thiệu cách đây hơn một thế kỷ, đồng phục học sinh Nhật Bản – seifuku – bắt đầu với sự kết hợp truyền thống của kimono và áo sơ mi.

Bộ đồ thủy thủ cho các cô gái được vẽ từ đồng phục hải quân Anh đã trở nên phổ biến vào những năm 1920 và thiết kế cơ bản vẫn giữ nguyên cho đến ngày nay, mặc dù học sinh có những cách sáng tạo mang phong cách của riêng mình bằng cách tùy chỉnh với ghim, nơ hoặc dây giày nhiều màu sắc. Con trai mặc đồng phục kiểu quân đội màu đen.

Thiết kế cổ điển của seifuku, đã đi vào văn hóa nổi tiếng của Nhật Bản trong truyện tranh ( Thủy thủ mặt trăng ), trò chơi ( Paperman ), phim truyền hình ( Waterboys ). Nhiều cosplayer tuổi teen sử dụng đồng phục giả để cosplay các nhân vật truyện tranh yêu thích của họ.

Mỹ

Đồng phục phổ biến nhất ở Mỹ là áo sơ mi cài nút hoặc áo polo, quần hoặc váy có kaki, màu navy hoặc màu xám.

Dựa trên lý thuyết rằng đồng phục học sinh có thể làm giảm bạo lực học đường, tỷ lệ các trường công lập Hoa Kỳ yêu cầu học sinh mặc đồng phục đã tăng từ 3% lên 19% kể từ năm 2000.

Trước những lo lắng ngày càng tăng về bạo lực và sự an toàn của trẻ em trong trường học.Long Beach và California là nơi đồng phục bắt buộc được giới thiệu cho các trường công lập và kết quả là đã giảm một nửa số vụ đánh nhau, tấn công bằng vũ khí trong trường học và giảm tội phạm tình dục bằng ba phần tư.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy các trường học bắt buộc mặc đồng phục có ít trường hợp lạm dụng rượu và ma túy hơn và thấy hành vi của băng đảng giảm bớt.

Kenya

Đồng phục đầy màu sắc phản ánh giá trị và đặc quyền của giáo dục ở các nước châu Phi như Rwanda, Ethiopia, Sierra Leone và Nam Phi – mặc dù vấn đề chi phí là mối bận tâm đang diễn ra đối với các bậc cha mẹ nghèo.

Ở vùng nông thôn Kenya, một nghiên cứu năm 2009 về một chương trình ở một khu vực nghèo khó cho thấy rằng khi một học sinh được mặc đồng phục, nó đã giảm 44% sự vắng mặt của trẻ em đó và tăng điểm kiểm tra.

Brazil

Tại thành phố Vitoria da Conquista ở phía đông bắc Brazil, đồng phục của khoảng 20.000 học sinh được gắn chip định vị giúp cảnh báo phụ huynh về việc trốn học hoặc đi trễ.

Tất cả 43.000 học sinh của thành phố từ 4 đến 14 tuổi sẽ có áo phông được trang bị các thiết bị này. Chính phủ đã đầu tư 670.000$ để thiết kế, thử nghiệm và chế tạo các chip GPS này, giống như những con chip được sử dụng để theo dõi vật nuôi, nhưng vấn đề này đang gây tranh cãi. Ở Mỹ, những người ủng hộ quyền riêng tư đã được vận động để chống lại việc này.

Pháp

Người Pháp đang suy nghĩ lại về việc bãi bỏ đồng phục ở hầu hết các trường học của bang, để chống lại sự phân biệt của các nhãn hiệu thời trang, để mang lại một thước đo về sự bình đẳng giữa các học sinh và ý thức rằng họ đang đi học, theo ông Bernard Locermo , hiệu trưởng tại trường nội trú, nơi đồng phục được mặc lại trong năm nay. Phụ huynh đã bỏ phiếu 75% ủng hộ việc mặc đồng phục và học sinh đã chọn màu sắc. Mỗi cậu bé nhận được hai quần dài, bốn áo sơ mi, hai áo thể dục, một cà vạt và blazer. Cô gái nhận được váy hoặc quần đen với áo trắng. Ở những nơi khác ở Pháp, đồng phục chủ yếu được sử dụng trong các trường tư thục, trong quân đội và trong các trường ưu tú.